Ứng dụng ngành ô tô, xe máy

Liên hệ
Với khả năng cắt, hàn và khắc laser công nghiệp, laser được xem là một trong những công nghệ mang lại nhiều lợi ích hơn hẵn các công nghệ thông thường khác
Thông tin chi tiết

ỨNG DỤNG NGÀNH Ô TÔ, XE MÁY

Với khả năng cắt, hàn và khắc laser công nghiệp, laser được xem là một trong những công nghệ mang lại nhiều lợi ích hơn hẵn các công nghệ thông thường khác

Kể từ đầu những năm 1980, ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành cần sự trợ giúp đắc lực của công nghệ laser cải tiến công suất cao. Đây là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi khắc khe về chất lượng lẫn độ tin cậy của nguồn laser. Kết hợp với khả năng cắt, hàn và khắc laser chuyên nghiệp, laser được xem là một trong những công nghệ mang lại nhiều lợi ích hơn hẵn các công nghệ thông thường khác. Bên cạnh đó, ngày càng được cải tiến với khả năng tự động hóa dễ dàng và linh hoạt, công nghệ laser đã đáp ứng phần lớn các yêu cầu tối quan trọng trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị, bộ phận ô tô, xe máy.

   
 Ứng dụng hàn laser - Quy trình xử lý linh hoạt, tạo ra hàng loạt ứng dụng mới

Ngày nay, không một phương tiện nào mà chúng ta thấy lưu thông trên đường phố hàng ngày là không thể áp dụng công nghệ laser trong quy trình sản xuất và chế tạo các bộ phận bên trong nó. Cho dù hàn bất kỳ bộ phận nào như các khe hở chuyên dụng, (tailored blanks), bộ phận hộp số, khóa xe hơi - thì công nghệ hàn laser cũng thể hiện nhiều khả năng ứng dụng đa dạng. Trong đó, phương pháp hàn quét (scanner technology) với tính năng hiện đại ngày càng chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp hàn thông dụng khác của công nghệ laser. Phương pháp hàn quét này còn cho phép tia laser hoạt động với hiệu quả tối đa từ đó làm tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, với khoảng 200 mối nối được hàn chỉ trong thời gian một phút và có khả năng hạn chế tối đa giai đoạn nghỉ hàn thường thấy đối với phương pháp hàn từ xa công suất lớn trong quy trình sản xuất bộ phận chỗ ngồi phía sau các xe ô tô.
    

Phương pháp hàn chùm động (Dynamic Beam Welding):

Trong thời gian ngắn nhất có thể, phương pháp hàn chùm động có thể tạo ra các mối hàn đa vị trí trên bất kỳ bộ phận với bất kỳ hình dạng nào đối với hệ thống hàn quét và hàn từ xa (Remote or Scanner Welding Systems) trong không gian làm việc rất lớn. Hệ thống hàn này còn được áp dụng cho nhiều quy trình sản xuất các bộ phận khác như ghế ngồi và các dạng khuôn mẫu bộ phận ô tô.
    

Hàn khung sườn xe:

Sợi quang học linh hoạt kết nối với robot hiện đại làm cho hệ thống laser fiber trở thành công cụ hoàn hảo trong ứng dụng hàn tự động hóa cao các khung sườn - toa xe – vật liệu ứng dụng độc lập và và bộ đo kim loại.

    

Hàn các khe hở chuyên dụng (Tailored blanks):
Quá trình hàn các lỗ hở kim loại hay các lỗ hở chuyên dụng bằng công nghệ laser đã được ứng dụng trong ngành ô tô, xe máy trong khoảng thời gian khá dài trước đó. Bằng phương pháp này, các mối nối thẳng hàng hoặc không thẳng hàng trong các bộ phận ô tô, xe máy cũng dễ dàng được tạo ra nhờ vào công nghệ laser cải tiến này.

    

Hàn laser bộ phận cơ cấu truyền động:

Quá trình hàn các thành phần bánh răng bằng công nghệ laser có thể đã được ứng dụng trước đó do đem lại nhiều lợi thế như chi phí bảo trì thấp, hạn chế tình trạng biến dạng các mẫu phôi hàn, tính linh hoạt cao và quy trình tự động hóa đơn giản.
     

Hàn mịn (Hàn điểm và hàn mối):

Quá trình hàn điểm và hàn mối bằng công nghệ laser chủ yếu được áp dụng cho các phôi hàn dạng hạt, dạng cơ học và cơ điện, ví dụ như khi tiếp xúc với bộ nối bugi và điện tử công suất để cảm biến và kíp nổ túi khí. Việc khóa chặt các con ốc cũng được thực hiện bằng phương pháp hàn mịn này. Trong nhiều trường hợp xử lý các bộ phận bằng kim loại đồng hoặc nhôm cần phải xử lý ở công suất xung cao nhất lên đến 20 kW.
     

Hàn laser nhựa tổng hợp:
Phương pháp hàn truyền laser hoàn toàn chiếm chỗ trong các quy trình hàn các khớp nối của các bộ phận nối khớp với nhau bên trong, hoạt động với lượng nhiệt đầu vào tương đối thấp và tạo ra những vết hàn hoàn hảo trên bề mặt phôi hàn. Bằng cách này, các bộ phận nhạy cảm như bộ cảm biến chẳng hạn đều có thể được hàn dễ dàng bằng phương pháp hàn khí kín. Ngoài ra, một trong những lĩnh vực ứng dụng phương pháp hàn nhựa laser khá phổ biến hiện nay đó là hàn các dạng chìa khóa ô tô, xe máy. Đa số phương pháp hàn nhựa Laser đều có tính kết nối đàn hồi nhiệt dẻo, hàn kín áp và có tính ổn định cao.
   

 Ứng dụng công nghệ cắt Laser - Giải pháp tùy chỉnh cao

Các nhà sản xuất ô tô đã tận dụng những lợi thế của công nghệ cắt laser như khả năng cắt cạnh chất lượng cao, nhiệt độ cung cấp đầu vào thấp đối với các loại vật liệu cũng như tốc độ xử lý cao khi làm việc với các mẫu cắt bộ phận bao xung quanh xe. Từ đó, công nghệ cắt laser có thể được áp dụng để xử lý hàng loạt các loại vật liệu ngoài vô số bộ phận kim loại còn có các bộ phận thuộc nhiều chất liệu khác như túi khí vải hay các bộ phận bên trong ô tô được làm từ vật liệu tổng hợp. Nhờ vào khả năng tự động hóa tối ưu, các bộ phận thuộc mọi hình dạng phức tạp và các đường mép cạnh bộ phận máy đều có thể dễ dàng được tạo ra một cách dễ dàng.

Cắt túi khí xe:
Lợi thế của việc cắt túi khí vải bằng công nghệ laser ngoài lợi thế là tốc độ cắt cực nhanh thì còn có thể làm nóng chảy các cạnh cắt ngay lập tức, giúp bảo vệ túi khí tránh bị mài mòn, hư hỏng.

   

Cắt bộ phận xung quanh xe
Nhờ vào hệ thống robot hiện đại kết hợp với nguồn laser bán dẫn và hệ quang học fiber cần thiết cho quy trình cắt các bộ phận hình học phức tạp như ăng-ten hoặc cần gạt trái phải,..

   

Cắt laser bộ phận hydroformed & Cắt laser vật liệu tổng hợp


Ứng dụng khắc laser - Giải pháp tối ưu cho hầu hết mọi vật liệu

Trong một chiếc xe thiết kế nhỏ gọn và hiện đại ngày nay được lắp ráp từ hơn 10.000 bộ phận từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, hợp kim nhẹ, nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi tự nhiên... Nhiều bộ phận trong đó phải được khắc đặc biệt để đảm bảo chất lượng và yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, các dấu khắc này cần phải tồn tại lâu hơn tuổi thọ của toàn bộ chiếc xe và thậm chí phải tiếp xúc được với dầu, nhiên liệu, hoặc chịu được nhiệt độ cao.

Công nghệ khắc laser còn giúp các vết khắc tồn tại lâu bền với độ tương phản cao trên hầu hết các vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực ô tô. Các dấu khắc laser được sử dụng chủ yếu để khắc trên các bộ phận nhỏ với năng suất làm việc cao cũng như hoàn toàn có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp. Quy trình xử lý linh hoạt quá và được điều khiển bằng phần mềm cho phép cá nhân hóa nội dung khắc trên bất kỳ bộ phận nào.

Khắc laser sáng tối

Khắc laser sáng tối trên các bộ phận nhựa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng. Thiết bị khắc laser có thể giúp loại bỏ có chọn lọc các lớp sơn đặc biệt từ các bộ phận được bao phủ bằng nhiều lớp vật liệu trong suốt. Nhờ vào tính linh hoạt tuyệt vời và chi phí sản xuất thấp, công nghệ khắc laser sáng tối đã gần như thay thế hoàn toàn công nghệ đúc ép khuôn hai thành phần trước đây.

   

Khắc nhãn mác:

Khi việc khắc dấu trực tiếp lên các phôi khắc không thể ứng dụng được thì sẽ được thay thế bằng phương pháp khắc nhãn mác trên các phôi đó. Chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, việc khắc nhãn mác ngay lập tức được hoàn thành cùng lúc với quy trình khắc chữ, số series, mã vạch. Các nội dung khắc và hình dạng nhãn mác đó hoàn toàn có thể được lặp trình 1 cách dễ dàng. Sau khi khắc xong, các nhãn này được cắt ra mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng phôi nguyên liệu của nó.

   

Khắc lốp xe:

Công nghệ laser CO2 có thể được sử dụng để khắc số serial, mã code và các thông tin dạng chữ hoặc số khác vào lốp xe. Ứng dụng này cho phép các nhà sản xuất lốp xe và khách hàng dễ dàng xác định thông tin cá nhân sản phẩm thậm chí qua nhiều năm sau khi sản xuất chúng. Khắc dấu laser còn có khả năng chống mài mòn và không ảnh hưởng đến cấu trúc lốp xe.

    

Công ty chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng .

Địa chỉ : Số 2010 -CT3A - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội.

Địa chỉ kho máy: Số 18BT4-1, KĐT.Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tell : 04 35666727 - 0912666817 - 0912817066.

maylaserhn.com- vinco.com.vn